Sản Xuất Thức Ăn Cho Vật Nuôi

     

Thức ăn uống cho đồ dùng nuôi là những thành phầm có nguồn gốc từ thực vật, cồn vật, khoáng vật; cung ứng dinh dưỡng mang đến vật nuôi, cân xứng với đặc điểm sinh lí và kết cấu của cơ sở tiêu hóa cùng hấp thụ để sống, nhằm phát triển bình thường trong một thời hạn dài.

Bạn đang xem: Sản xuất thức ăn cho vật nuôi


1. Một trong những loại thức ăn hay sử dụng trong chăn nuôi

Muốn thực hiện thức ăn hợp lý và phải chăng và khoa học, nên biết thức ăn tương xứng với các loại vật nuôi nào, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gì cho vật nuôi. Để dễ dãi cho bài toán sử dụng, tín đồ ta phân thức ăn thành từng nhóm.

*

2. Đặc điểm 1 số ít loại thức ăn uống của thứ nuôi:

a) Thức nạp năng lượng tinh gồm hàm lượng các chất bổ dưỡng cao, được thực hiện nhiều trong chế độ của lợn, gia cầm. Để thực hiện thức nạp năng lượng tinh tất cả hiệu quả, nên phải phối kết hợp và chế biến cân xứng với từng đối tượng người dùng vật nuôi. Cần bảo vệ cẩn thận bởi dễ bị ẩm, mốc, sâu côn trùng và con chuột phá hoại.

b) Thức nạp năng lượng xanh.

Chất lượng phụ thuộc vào vào tương tự cây, điều kiện đất đai, khí hậu, chế độ chăm lo và thời kì thu cắt.

Cỏ tươi. Cỏ tươi chứa hầu hết các hóa học dinh dưỡng quan trọng cho động vật hoang dã ăn cỏ. Trong vật hóa học khô của cỏ tươi đựng nhiều vitamin E, caroten và những chất khoáng.

Rau bèo. Rau lộc bình chứa các chất bồi bổ dễ tiêu hóa, giàu khoáng với vitamin C.

Thức nạp năng lượng ủ xanh là thức nạp năng lượng xanh được ủ yếm khí để dự trữ cho trâu, bò nạp năng lượng trong mùa đông. Cỏ ủ xuất sắc không bị mất hóa học dinh dưỡng, vị thơm ngon, đồ gia dụng nuôi khôn cùng thích ăn.

c) Thức ăn uống thô

Là nhiều loại thức nạp năng lượng dự trữ cho trâu trườn về mùa đông. Lợn cùng gia rứa cũng có thể cho nạp năng lượng cỏ khô dưới dạng bột cỏ.

Rơm, rạ có tỉ lệ xơ cao, nghèo hóa học dinh dưỡng. Để nâng cấp tỉ lệ tiêu hóa, rơm, rạ rất cần phải chế phát triển thành bằng phương thức kiềm hoá hoặc ủ cùng với u rê

d) Thức ăn uống hỗn hợp

Là thức ăn được chế biến, kết hợp nhiều loại vật liệu theo những phương pháp đã được tính toán, nhằm đáp ứng nhu cầu của thiết bị nuôi theo từng giai đoạn cách tân và phát triển và mục tiêu sản xuất.

II - SẢN XUẤT THỨC ĂN HỖN HỢP mang lại VẬT NUÔI:

1. Mục đích của thức nạp năng lượng hỗn hợp:

Thức ăn hỗn thích hợp có đầy đủ và bằng phẳng các thành phần dinh dưỡng, dựa vào vậy tăng tác dụng sử dụng, giảm ngân sách chi tiêu thức ăn. Đem lại tác dụng kinh tế cao vào chăn nuôi.

Sử dụng thực ăn uống hỗn hợp tiết kiệm ngân sách được nhân công, giá thành chế biến, bảo quản… tiêu giảm dịch bệnh dịch cho thiết bị nuôi, đáp ứng yêu ước chăn nuôi lấy thành phầm xuất khẩu.

2. Các loại thức nạp năng lượng hỗn hợp.

Thức nạp năng lượng hỗn thích hợp đậm sệt là tất cả hổn hợp thức ăn có tỉ lệ protein, khoáng,vitamin cao (ở cường độ đậm đặc). Khi thực hiện phải bổ sung thêm các loại thức ăn uống khác cho phù hợp (thường là những thức ăn uống giàu năng lượng như ngô, cám gạo…).

Thức ăn hỗn hợp hoàn hảo là thức nạp năng lượng hỗn hợp vẫn được bảo đảm đáp ứng tương đối đầy đủ và phải chăng nhu cầu dinh dưỡng của từng một số loại vật nuôi. Khi dùng, hay không phải bổ sung các nhiều loại thức nạp năng lượng khác.

3. Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn uống hỗn hợp:

*

Sản xuất thành dạng bột hoặc viên

Sản xuất tại những nhà máy quy mô lớn, dây chuyền technology bằng đồ đạc hiện đậi đảm đảm bảo an toàn sinh, chất lượng.


Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm công nghệ 10 bài bác 29: thêm vào thức nạp năng lượng cho vật nuôi

Câu 1:Quy trình cung ứng thức nạp năng lượng hỗn hợp bao gồm mấy bước?

A. 5.

B. 4.

C. 3.

D. 2.

Đáp án:A. 5.

Giải thích:Quy trình cung ứng thức ăn uống hỗn hợp có 5 cách – Hình 29.4 SGK trang 86

Câu 2:Trong những loại thức ăn sau, thức ăn nào chưa phải là thức ăn thô?

A. Cỏ khô.

B. Buồn chán mía.

C. Rau xanh.

D. Rơm rạ.

Xem thêm: Cách Dùng Lend Và Borrow Đi Với Giới Từ Gì ? Phân Biệt "Borrow" Và "Lend"

Đáp án:C. Rau xanh xanh.

Giải thích:Trong các loại thức ăn uống sau, thức ăn không hẳn thức ăn thô là: rau sạch – Hình 29.1 SGK trang 84

Câu 3:Có mấy loại thức ăn hỗn hợp mang lại vật nuôi?

A. 4.

B. 3.

C. 2.

D. 1.

Đáp án:C. 2.

Giải thích:Có 2 các loại thức ăn uống hỗn hợp cho vật nuôi – Hình 29.1 SGK trang 84

Câu 4:Loại thức ăn uống nào mà unique của nó nhờ vào vào tương đương cây, điều kiện đất đai, khí hậu, chế độ âu yếm và thời kì thu cắt?

A. Thức ăn xanh.

B. Thức nạp năng lượng thô.

C. Thức ăn uống tinh.

D. Thức nạp năng lượng hỗn hợp.

Đáp án:A. Thức ăn xanh.

Giải thích:Loại thức ăn uống mà chất lượng của nó phụ thuộc vào vào giống như cây, điều kiện đất đai, khí hậu, chế độ chăm sóc và giai đoạn thu cắt là: Thức nạp năng lượng xanh – SGK trang 85

Câu 5:Loại thức ăn uống đã bảo đảm an toàn đáp ứng không thiếu và phải chăng nhu cầu bồi bổ của từng nhiều loại vật nuôi là thức ăn gì?

A. Thức ăn uống hỗn đúng theo đậm đặc.

B. Thức nạp năng lượng hỗn phù hợp hoàn chỉnh.

C. Thức ăn uống xanh.

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án:B. Thức ăn hỗn hòa hợp hoàn chỉnh.

Giải thích:Loại thức nạp năng lượng đã bảo vệ đáp ứng không thiếu và hợp lí nhu cầu bổ dưỡng của từng loại vật nuôi là: Thức ăn hỗn hợp hoàn hảo – SGK trang 86

Câu 6:Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất thức ăn uống hỗn đúng theo là gì ?

A. Làm sạch nguyên liệu

B. Chọn lọc nguyên liệu chất lượng tốt

C. Cân đo theo tỉ lệ.

D. Sấy khô

Đáp án:B. Chọn lọc nguyên liệu quality tốt

Giải thích:Bước thứ nhất trong quá trình sản xuất thức ăn hỗn đúng theo là: chọn lọc nguyên liệu chất lượng tốt – Hình 29.4 SGK trang 86

Câu 7:Một số nhiều loại thức nạp năng lượng giàu protein là ...

A. Những cây chúng ta đậu

B. Thức ăn ủ xanh.

C. Các loại rau xanh, cỏ tươi

D. Hạt đậu, đỗ, thô dầu, bột cá…

Đáp án:D. Phân tử đậu, đỗ, khô dầu, bột cá…

Giải thích:Thức ăn giàu protein : phân tử đậu, đỗ, khô dầu, bột cá… - Hình 29.1 SGK trang 84

Câu 8:Đặc điểm nào không phải của thức nạp năng lượng tinh:

A. Hàm lượng những chất bồi bổ cao.

B. Được áp dụng nhiều trong chế độ của lợn, gia cầm

C. Chứa phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật ăn cỏ

D. Gồm thức ăn giàu tích điện và thức ăn uống giàu protein

Đáp án:C. Chứa phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật hoang dã ăn cỏ

Giải thích:Đặc điểm nào không hẳn của thức nạp năng lượng tinh: Chứa hầu như các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật ăn cỏ - SGK trang 84,85

Câu 9:Đặc điểm của thức nạp năng lượng hỗn phù hợp là:

A. Thức nạp năng lượng được bào chế sẵn.

B. Kết hợp nhiều loại nguyên liệu theo những công thức đã được xem toán.

C. Đáp ứng nhu yếu của đồ vật nuôi theo từng giai đoạn phát triển và mục tiêu sản xuất.

D. Cả 3 ý trên

Đáp án:D. Cả 3 ý trên

Giải thích:Đặc điểm của thức ăn hỗn hợp là:

Thức nạp năng lượng được sản xuất sẵn.

Xem thêm: Đề Kiểm Tra 1 Tiết Vật Lý 11 Chương 1, Đề Kiểm Tra 1 Tiết Vật Lý 11

Phối hợp những loại nguyên vật liệu theo những cách làm đã được xem toán.

Nhằm đáp ứng nhu mong của vật nuôi theo từng giai đoạn cách tân và phát triển và mục tiêu sản xuất – SGK trang 85