ĐỊA LÍ 8 BÀI 17

     

Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải sẽ cùng các bạn Tổng hợp kỹ năng và kiến thức và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 17. Hiệp hội những nước Đông phái mạnh Á (ASEAN) trong sách giáo khoa Địa lí 8. Ngoài ra chúng ta sẽ thuộc nhau trả lời thêm các thắc mắc củng cố bài bác học và thực hành với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: địa lí 8 bài 17

Giờ chúng ta cùng nhau ban đầu học bài nhé:


Mục tiêu bài bác học

- Sự ra đời và phát triển của hiệp hội những nước ASEAN

- Mục tiêu hoạt động và thành tích có được trong kinh tế do sự thích hợp tác của các nước.

- dễ dãi và nặng nề khăn so với VN khi tham gia hiệp hội các nước ASEAN


Tổng hợp định hướng Địa 8 bài 17 ngắn gọn

1. Hiệp hội các nước Đông nam Á

- Năm 1967, 5 nước: Thái Lan, In-đo-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin và Xin-ga-po thành lập Hiệp hội các non sông Đông nam Á (ASEAN).

- số lượng thành viên của ASEAN càng ngày càng tăng.

- phương châm chung là đứng vững hòa bình, an ninh, ổn định khu vực, xây đắp một công đồng hòa hợp, cùng nhau phát triển tài chính - buôn bản hội.

- những nước hợp tác ký kết với nhau bên trên nguyên tác từ bỏ nguyện, tôn trọng độc lập của mỗi đất nước thành viên.

*

2. Hợp tác ký kết để phân phát triển kinh tế - thôn hội

- 3 nước Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a thành lập và hoạt động tam giác tăng trưởng tài chính XI-GIÔ-RI.

- Sự thích hợp tác tài chính - xã hội còn biểu hiển:

+ Nước phát triển hơn sẽ giúp cho các nước thành viên.

+ tăng cường trao đổi sản phẩm & hàng hóa giữa những nước.

+ Xây dựng các tuyến đường giao thông.

+ phối kết hợp khai thác và bảo vệ lưu vực sông Mê Công.

*

3. Vn trong ASEAN

- Năm 1995, vn là thành viên của ASEAN.

- Khi biến hóa thành viên của ASEAN, vn đã lành mạnh và tích cực tham gia vào các vận động hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ.

- tham gia vào ASEAN, vn có nhiều cơ hội để vạc triển kinh tế tài chính - buôn bản hội tuy vậy cũng có nhiều thách thức buộc phải vượt qua.

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài bác 17 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 17 trang 58

Quan cạnh bên hình 17.1, cho thấy 5 nước thứ nhất tham gia vào Hiệp hội những nước Đông phái nam Á, phần đa nước nào gia nhập sau Việt Nam.

Trả lời:

- 5 nước thứ nhất tham gia vào ASEAN: Thái Lan, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Xin-ga-po và In-đô-nê-xi-a.

- số đông nước tham gia sau Việt Nam: Lào, Mi-an-ma cùng Cam-pu-chia.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài 17 trang 59

Em hãy cho biết các nước Đông phái nam Á gồm có điều kiện dễ dãi gì để hợp tác phát triển kinh tế?

Trả lời:

- vùng địa lý thuận lợi, gần mặt đường hàng hải hàng không quốc tế.

- có tương đối nhiều tài nguyên thiên nhiên.

- truyền thống lâu đời lịch sử, văn hóa, sản xuất khởi sắc tương đồng, chung nền văn hóa lúa nước.

- Trong kế hoạch đấu tranh, xây dựng giang sơn con người giúp sức lẫn nhau.

Giải bài tập Địa Lí 8 Bài 17 trang 60

Từ đoạn văn bên trên hãy cho thấy thêm những lợi ích của nước ta trong quan hệ tình dục mậu dịch và hợp tác ký kết với những nước ASEAN là gì?

Hãy contact với thực tiễn đất nước, nêu thêm 1 vài ví dụ về sự hợp tác này.

Trả lời:

- Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ghê tế, tăng thêm các món đồ xuất khẩu và thị phần tiêu thụ.

- cải cách và phát triển hành lang Đông Tây để khai quật và đưa tác dụng cho nhân dân miền trung nước ta.

- liên hệ thực tế:

+ Tạo đk phát triển tài chính đa quốc gia, nhiều tập đoàn lớn có cơ hội phát triển.

+ say đắm vốn đầu tư chi tiêu để cải cách và phát triển kinh tế, cải cách và phát triển con người,...

Bài 1 trang 61 Địa Lí 8

Mục tiêu hợp tác của Hiệp hội các nước Đông phái mạnh Á đã biến đổi qua thời gian như vậy nào?

Trả lời:

- trong 25 năm đầu, cộng đồng được tổ chức triển khai với mục đích hợp tác quân sự.

- Đầu trong những năm 80, hiệp hội hợp tác thêm về tởm tế.

- Đến năm 1988, đưa ra mục tiêu “Đoàn phối kết hợp tác vì chưng một ASEAN hòa bình, bất biến và cách tân và phát triển đồng đều”.

- các nước đều hợp tác tự nguyện, đồng đẳng và hướng đến chủ quyền ổn định.

Bài 2 trang 61 Địa Lí 8

Phân tích những ưu thế và khó khăn của việt nam khi biến chuyển thành viên của ASEAN.

Xem thêm: Chủ Nghĩa Hiện Sinh Trong Văn Học Hiện Đại Nhật Bản Và Việt Nam

Trả lời:

- Lợi thế:

+ mở rộng quan hệ vừa lòng tác, thị phần tiêu thụ.

+ gặp mặt văn hóa, giáo dục, y tế với nguồn nhân lực.

+ say đắm vốn đầu tư, xóa đói sút nghèo, trở nên tân tiến kinh tế.

+ Khai thác tốt tài nguyên trong nước.

- cạnh tranh khăn:

+ Sự khác hoàn toàn về cơ chế chính trị, sự không tương đồng ngôn ngữ.

+ Chênh lệch về chuyên môn kinh tế, văn hóa giữa những quốc gia.

Bài 3 trang 61 Địa Lí 8

Vẽ biểu thứ hình cột và nhận xét GDP/người của những nước ASEAN theo các con số đã được thống kê dưới đây:

Trả lời:

Biểu đồ mô tả GDP/người của các nước ASEAN năm 2001.

*

- thừa nhận xét:

+ GDP/người của các nước ASEAN bao gồm sự chênh lệch lớn.

+ các nước gồm GDP/người cao: Bru-nây, Xin-ga-po.

+ những nước gồm GDP/người thấp: Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam.

Bài 4 trang 61 Địa Lí 8

Thu thập thông tin về sự việc hợp tác của vn với các nước Đông phái nam Á.

Trả lời:

- tham gia vào gia tăng tốc độ mậu dịch.

- Xuất khẩu gạo ra những nước ASEAN.

- nhập khẩu các sản phẩm thiết yếu từ bỏ ASEAN.

- giúp sức các nước các bạn khi chạm chán khó khăn.

- Tham gia dự án công trình hành lang Đông-Tây xóa đói giảm nghèo.

- chia sẻ với những nước ASEAN về văn hóa, y tế, giáo dục, nghệ thuật.

Câu hỏi củng cố kỹ năng Địa 8 bài bác 17 tốt nhất

Câu 1. Trên sao mục tiêu của ASEAN lại nhận mạnh tới việc ổn định?

Trả lời:

Mục tiêu của ASEAN lại dấn mạnh đến việc ổn định, vì vì: – mỗi nước trong quần thể vực, ở tại mức độ khác biệt và tùy theo thời kì, giai đoạn lịch sử khác biệt đều đã chịu ảnh hưởng của sự mất bất biến mà vì sao là do sự việc sắc tộc, tôn giáo hoặc do những thế lực thù địch quốc tế gây ra buộc phải đều đã nhận thức đầy đủ, thống nhất cao về sự quan trọng phải định hình để phạt triển. – trong những vấn đề về biên giới, về đảo, về vùng biển độc quyền kinh tế, vày nhiều lý do và yếu tố hoàn cảnh lịch sử để lại đề nghị giữa các nước trong khu vực Đông phái nam Á còn tranh chấp phức tạp, đòi hỏi cần phải bình ổn để đối thoại, đàm phán giải quyết một biện pháp hòa bình. – Tại thời gian hiện nay, sự định hình của khu vực sẽ không tạo ra cớ để những thế lực bên ngoài can thiệp vào quá trình nội cỗ của khu vực vực.

Câu 2. Cho biết các nước Đông phái nam Á bao gồm điều kiện thuận lợi gì nhằm hợp tác trở nên tân tiến kinh tế?

Trả lời:

– địa chỉ gần gũi, đường giao thông vận tải về cơ phiên bản là thuận lợi. – truyền thống lịch sử văn hóa, sản xuất có nhiều nét tương đồng. – lịch sử dân tộc đấu tranh, xây dựng non sông có hồ hết điểm tương tự nhau, con tín đồ dễ bắt tay hợp tác với nhau.

Câu 3. Nêu các biểu hiện về sự hợp tác để phát triển kinh tế- làng hội của những nước ASEAN.

Trả lời:

– cha nước Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po và In-đô-nê-xi-a đã lập tam giác tăng trưởng tài chính Xi-Giô-Ri từ thời điểm năm 1989. Sau rộng 10 năm, tại vùng kém cách tân và phát triển của Ma-lai-xi-a (tình Giô-ho) và In-đô-nê-xi-a (quần hòn đảo Ri-au) đã xuất hiện thêm các khu công nghiệp lớn. – Nước cải tiến và phát triển hơn đã hỗ trợ cho các nước member chậm cải tiến và phát triển đào tạo thành nghề, chuyển nhượng bàn giao công nghệ, đưa công nghệ mới vào thêm vào và chế biến lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn đáp ứng nhu yếu trong khu vực và nhằm xuất khẩu. – bức tốc trao đổi sản phẩm & hàng hóa giữa những nước. – Xây dựng tuyến đường sắt, đường bộ từ vn sang Cam-pu-chia, Thái Lan, Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po; từ Mi-an-ma qua Lào tới Việt Nam. – kết hợp khai thác và bảo đảm an toàn lưu vực sông Mê Công.

Câu 4. Phân tích những thuận lợi và trở ngại của nước ta trong dục tình với những nước ASEAN.

Trả lời:

a) Thuận lợi dục tình với những nước ASEAN, chúng ta có thêm những điều kiện dễ dãi để trở nên tân tiến kinh tế, ví dụ như: – về quan hệ nam nữ mậu dịch: + vận tốc tăng trưởng trong sắm sửa với những nước ASEAN đạt hơi cao: từ năm 1990 mang đến năm 2000 tăng 26,8%/năm (gần 30%). + Tỉ trọng sản phẩm hóa sắm sửa với các nước này sở hữu tới 1/3 (32,4%) tổng bán buôn quốc tế của Việt Nam. + món đồ xuất khẩu bao gồm của vn sang những nước ASEAN là gạo, với chúng ta hàng đó là In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-pin, Ma-lai-xi-a. + mặt hàng nhập khẩu bao gồm là: nguyên vật liệu sản xuất như: xăng dầu, phân bón, dung dịch trừ sâu, phân tử nhựa, hàng năng lượng điện tử. – Về hợp tác cải cách và phát triển kinh tế: Dự án trở nên tân tiến hành lang Đông – Tây tại giữ vực sông Mê Công tạo điều kiện để khai thác tài nguyên và nhân công tại phần đa vùng còn nhiều trở ngại của một vài nước trong quần thể vực, giúp phần đa vùng này phân phát triển kinh tế – thôn hội, xóa đói nghèo. b) cạnh tranh khăn – vì chưng chênh lệch về trình độ chuyên môn phát triển kinh tế nên năng suất lao rượu cồn của việt nam còn thấp, quality hàng hóa cung cấp chưa cao, giá bán hàng cao khó đối đầu với hàng các nước khác sản xuất. – các nước Đông nam giới Á có nhiều mặt hàng kiểu như nhau càng dễ dàng xảy ra tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh trong xuất khẩu. – Sự khác biệt trong thể chế chủ yếu trị dẫn mang lại cách giải quyết các mối quan hệ kinh tế, văn hóa, làng hội khác nhau thỉnh thoảng gây khó khăn không cần thiết như: bọn họ có nhiều thủ tục hành bao gồm khi xử lý các hợp đồng, những giấy cấp giấy phép hoạt động. – bài toán không thuộc chung ngôn ngữ cũng khiến những khó khăn lớn khi nước ta mở rộng gặp mặt với các nước,…

Trắc nghiệm Địa 8 bài xích 17 tuyển chọn

Câu 1: Lá cờ của ASEAN lấy đặc trưng là loại cây xanh nào của khu vực vực?

A. Cây cao su

B. Cây cà phê

C. Cây lúa

D. Cây ngô

Đáp án: C

Câu 2: Hiệp hội những nước Đông phái nam Á được ra đời vào năm nào?

A. 1965

B. 1966

C. 1967

D. 1968

Đáp án: C

Câu 3: Mặt hàng xuất khẩu chính của nước ta sang ASEAN là

A. Gạo

B. Cà phê

C. Cao su

D. Thủy sản

Đáp án: A

Câu 4: Khi thâm nhập vào ASEAN, Việt Nam gặp gỡ phải những khó khăn nào?

A. Chênh lệch về trình độ chuyên môn phát triển kinh tế - thôn hội.

B. Khác hoàn toàn về thể chế thiết yếu trị.

C. Bất đồng về ngôn ngữ.

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án: D

Câu 5: Việt Nam gia nhập vào Hiệp hội những nước Đông phái mạnh Á vào năm

A. 1995

B. 1996

C. 1997

D. 1998

Đáp án: A

Câu 6: Nước nào không tham gia vào Hiệp hội những nước Đông phái nam Á?

A. Mi-an-ma

B. Cam-pu-chia

C. Lào

D. Đông Ti-mo

Đáp án: D

Câu 7: Hiệp hội các nước Đông phái nam Á tất cả bao nhiêu thành viên?

A. 9

B. 10

C. 11

D. 12

Đáp án: B

Câu 8: Dự án hiên chạy Đông-Tây tại lưu giữ vực sông Mê Công gồm

A. Việt Nam

B. Lào, Cam-pu-chia

C. Đông bắc Thái Lan

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án: D

Câu 9: Những điểm mạnh về kinh tế của miền như thế nào ở nước ta sẽ được khai quật khi dự án trở nên tân tiến hành lang Đông-Tây được thực hiện?

A. Miền Bắc

B. Miền Trung

C. Miền Nam

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án: D

Câu 10: Những năm đầu những nước trong hiệp hội các đất nước Đông Nam hợp tác và ký kết về lĩnh vực

A. Kinh tế

B. Giáo dục

C. Văn hóa

D. Quân sự

Đáp án: B

Câu 11: Tam giác tăng trưởng kinh tế XI-G1Ô-RI được lập từ thời điểm năm nào?

A. 1985

B. 1987

C. 1989

D. 1991

Đáp án: C

Câu 12: Các nước nào đang lập tam giác tăng trưởng khiếp tế?

A. Ma-lai-xi-a - In-đô-nê-xi-a - Xin-ga-po

B. Ma-lai-xi-a - việt nam - Xin-ga-po

C. Ma-lai-xi-a - thailand - Xin-ga-po

D. Ma-lai-xi-a - Mi-an-ma - Xin-ga-po

Đáp án: B

Câu 13: Việt Nam dự vào ASEAN vào năm nào?

A. 1967

B. 1984

C. 1995

D. 1997

Đáp án: C

Câu 14: Mục tiêu phổ biến của ASEAN là

A. Làm tiếp hòa bình, an ninh, bất biến khu vực.

B. Thiết kế một công đồng hòa hợp.

C. Với mọi người trong nhà phát triển kinh tế tài chính -xã hội.

D. Cả 3 ý trên mọi đúng

Đáp án: D

Câu 15: Tam giác tăng trưởng kinh tế tài chính XI-GIÔ-RI là hợp tác ký kết của 3 non sông nào?

A. Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia

B. Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a

C. Thái Lan, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a

D. Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Thái Lan

Đáp án: B

Câu 16: Sự bắt tay hợp tác để phát triển kinh tế-xã hội của các nước ASEAN biểu thị qua

A. Sử dụng đồng tiền chung trong quần thể vực

B. Hiện ra một thị trường chung

C. Cùng hợp tác và ký kết để sản xuất ra sản phẩm

D. Tăng cường trao đổi hàng hóa giữa các nước.

Xem thêm: Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Đáp án: D

Vậy là bọn họ đã bên nhau soạn dứt Bài 17. Hiệp hội các nước Đông phái nam Á (ASEAN) trong SGK Địa lí 8. ước ao rằng nội dung bài viết trên đang giúp các bạn nắm vững kỹ năng và kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài xích học thuận tiện hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề đánh giá để đạt công dụng cao.