Công Nghệ 10 Bài 23

     

a) những thiết kế là hình dáng bên phía ngoài của loài vật mang điểm sáng đặc trưng riêng của giống, thông qua đó thể hiện đánh giá tình trạng mức độ khoẻ, cấu trúc hoạt động của các cỗ phận bên trong cơ thể với dự đoán khả năng sản xuất của đồ gia dụng nuôi.

Bạn đang xem: Công nghệ 10 bài 23

*

b) Thể chất là chất lượng phía bên trong cơ thể vật nuôi. Được hình thành do tính di truyền cùng điều kiện cải tiến và phát triển cá thể đồ vật nuôi. Thể chất có tương quan đến sức chế tạo và kĩ năng thích nghi với điều kiện môi trường thiên nhiên sống của con vật nuôi.

2. Tài năng sinh trưởng, phát dục

Khả năng sinh trưởng thiết bị nuôi thường được review dựa vào: tốc độ tăng trọng lượng cơ thể (tính bởi g/ngày xuất xắc kg/tháng) và mức tiêu tốn thức ăn (số kilogam thức ăn uống để tăng 1kg trọng lượng cơ thể)

Khả năng phát dục của đồ vật nuôi được reviews bằng thời gian tính dục và thuần thục tính dục ngơi nghỉ mỗi loài

Khả năng sinh trưởng, phát dục là căn cứ đặc biệt đánh giá lựa chọn lọc. Loài vật được lựa chọn làm tương đương phải có khả năng sinh trưởng, phân phát dục tốt, béo nhanh, mức tiêu hao thức ăn thấp, cơ thể phát triển trả thiện, thành thục dục tính rõ, phù hợp độ tuổi từng giống.

3. Mức độ sản xuất

Sức thêm vào là mức độ chế tạo ra thành phầm của như : năng lực làm việc, năng lực sinh con, cho thịt, đến trứng, sữa,…

Giống vật dụng nuôi khác nhau có sức sản xuất khác nhau, mặc dù còn nhờ vào vào chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng và điểm lưu ý cá thể.

II - MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHỌN LỌC GIỐNG VẬT NUÔI:

1. Tinh lọc hàng loạt:

Là cách thức được áp dụng khi đề nghị chọn lọc một số lượng những vật nuôi một cơ hội hay trong thời hạn ngắn, thường áp dụng chọn như là tiểu gia súc và gia cầm dòng sinh sản.

Trước khi lựa chọn lọc, tín đồ ta đề ra các chỉ tiêu ví dụ và các chỉ tiêu chọn lọc đối với con đồ gia dụng giống. Sau đó phụ thuộc các số liệu theo dõi và quan sát được trên bầy vật nuôi để lựa chọn. Những thành viên đạt tiêu chuẩn chỉnh giữ làm cho giống.

Ưu điểm: Nhanh, đối kháng giản, dễ dàng thực hiện, ko tốn kém, hoàn toàn có thể thực hiện ngay trong đk sản xuất nhưng tác dụng chọn lọc ko cao.

2. Chọn lọc cá thểđược thực hiện tại các trung trọng tâm giống để chọn lọc vật nuôi phải đạt yêu ước cao về unique giống (đực giống), quy trình chọn lọc gồm 3 bước:

a) tinh lọc tổ tiên là phụ thuộc lí lịch để xem xét các đời tổ tiên bé vật tốt hay xấu cùng dự đoán các phẩm chất sẽ sở hữu được sinh hoạt đời con. Thành viên nào tất cả tổ tiên xuất sắc về nhiều mặt là cá thể có triển vọng tốt.

b) chọn lọc bạn dạng thân là các con thứ tham gia chọn lọc trong điều kiện tiêu chuẩn về chuồng trại, quan tâm nuôi dưỡng trong một khoảng thời hạn nhất định tuỳ một số loại và được theo dõi ngặt nghèo về các chỉ tiêu chọn lọc (kiểm tra năng suất cá thể), những thành viên có công dụng kiểm tra tốt sẽ được lựa chọn làm giống.

c) đánh giá đời sau

Xác định năng lực di truyền những tính trạng giỏi của phiên bản thân loài vật cho đời sau. Khi đánh giá, bạn ta địa thế căn cứ vào phẩm chất của đời bé để ra quyết định có thường xuyên sử dụng tía hoặc bà mẹ chúng có tác dụng giống tốt không.

Hiệu quả tinh lọc cao nhưng bắt buộc nhiều thời gian, đk cơ sở vật hóa học tốt, trình độ khoa học – kinh nghiệm cao


Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm technology 10 bài bác 23: chọn lọc giống vật dụng nuôi

Câu 1:Đặc điểm của chọn lọc 1 loạt là:

A. Nhanh gọn.

B. Tốn kém.

C. Cạnh tranh thực hiện.

D. Thực hiện để chọn gia cầm cố đực sinh sản.

Đáp án:A. Nhanh gọn.

Giải thích:Đặc điểm của lựa chọn lọc hàng loạt là: nhanh chóng - SGK trang 69

Câu 2:Mục tiêu của chọn lọc tổ tiên là:

A. Đánh giá bán ngoại hình, thể chất bé vật.

B. Đánh giá bắt đầu của con vật.

C. Đáp án A hoặc câu trả lời B

D. Đáp án A và câu trả lời B

Đáp án:B. Đánh giá nguồn gốc của nhỏ vật.

Giải thích:Chọn lọc tiên tổ là: dựa vào phả hệ coi xét những đời tổ tông của nhỏ vật tốt hay xấu và dự đoán những phẩm chất sẽ sở hữu ở đời con. Thành viên nào gồm tổ tiên giỏi về những mặt là thành viên triển vọng – SGK trang 69

Câu 3:Sức phân phối của đồ gia dụng nuôi rất có thể là:

A. Kỹ năng tiêu tốn thức ăn

B. Tốc độ tăng khối lượng cơ thể.

Xem thêm: Bài Mẫu Ielts Speaking Band 8, A Meal That You Enjoyed At A Restaurant

C. Tốc độ phát triển hoàn thiện.

D. Kỹ năng sinh sản.

Đáp án:D. Kĩ năng sinh sản.

Giải thích:Sức thêm vào của vật dụng nuôi rất có thể là: khả năng sinh sản- SGK trang 69

Câu 4:Mức tiêu hao thức ăn là số kilogam thức ăn để tăng bao nhiêu khối lượng cơ thể:

A. 100g.

B. 1kg.

C. 10kg.

D. 500g.

Đáp án:C. 10kg.

Giải thích:Mức tiêu tốn thức nạp năng lượng là số kilogam thức nạp năng lượng để tăng 1kg trọng lượng cơ thể - SGK trang 69

Câu 5:Đặc điểm của đánh giá đời sau:

A. địa thế căn cứ vào phẩm hóa học của đời cha mẹ.

B. Kết quả chọn thanh lọc thấp.

C. Ít tốn kém.

D. Yêu cầu có trình độ chuyên môn khoa học – kĩ thuật cao.

Đáp án:D. Bắt buộc có trình độ chuyên môn khoa học – kinh nghiệm cao.

Giải thích:Đặc điểm của đánh giá đời sau: bắt buộc có chuyên môn khoa học – kĩ thuật cao – SGK trang 70

Câu 6:Điền vào chỗ trống: năng lực sinh sản cùng phát dục của đồ vật nuôi là vận tốc tăng trọng lượng cơ thể và .................. đồng thời gồm sự ................................ Bộc lộ rõ sự phù hợp và giới hạn tuổi từng giống.

A. Nấc độ tiêu hao thức ăn uống / sự nhuần nhuyễn tính dục

B. Thức ăn uống của trang bị nuôi / lớn lên

C. Thức ăn uống của vật dụng nuôi / sự nhuần nhuyễn tính dục

D. Nấc độ tiêu tốn thức ăn / béo lên

Đáp án:A. Nấc độ tiêu hao thức ăn uống / sự nhuần nhuyễn tính dục

Giải thích:Khả năng sản xuất và phát dục của vật dụng nuôi là tốc độ tăng khối lượng cơ thể cùng mức độ tiêu hao thức ăn đồng thời gồm sự sự thành thục tính dục bộc lộ rõ sự cân xứng và độ tuổi từng như là - SGK trang 69

Câu 7:Các tiêu chí cơ phiên bản để review chọn lọc đồ nuôi là :

A. Bề ngoài thể chất, kỹ năng sinh trưởng với phát dục, chu kỳ động dục

B. Làm ra thể chất, kỹ năng sinh trưởng với phát dục, mức độ sản xuất

C. Hình dáng thể chất, chu kỳ luân hồi động dục, mức độ sản xuất

D. Toàn bộ đều sai

Đáp án:B. Những thiết kế thể chất, năng lực sinh trưởng với phát dục, sức sản xuất

Giải thích:Các tiêu chuẩn cơ bản để reviews chọn lọc thiết bị nuôi là : kiểu dáng thể chất, tài năng sinh trưởng và phát dục, Sức cung cấp – SGK trang 68,69

Câu 8:Mục tiêu của chọn lọc phiên bản thân là:

A. Đánh giá chỉ ngoại hình, thể chất bé vật.

B. Đánh giá xuất phát của con vật.

C. Đáp án A hoặc đáp án B

D. Đáp án A và lời giải B

Đáp án:A. Đánh giá bán ngoại hình, thể chất bé vật.

Xem thêm: Bài Tập Nhận Dạng Đồ Thị Hàm Số Và Một Số Bài Toán Liên Quan

Giải thích:Mục tiêu của lựa chọn lọc phiên bản thân là: đánh giá con vật theo các chỉ tiêu tinh lọc (kiểm tra năng suất cá thể) tiếp nối chọn ra những cá thể có tác dụng tốt làm cho giống - SGK trang 69

Câu 9:Quá trình tinh lọc cá thể tất cả ... Bước.

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án:B. 3

Giải thích:Chọn lọc cá thể là hình thức nhà chọn giống tinh lọc theo phong cách gen của mỗi cá thể riêng biêt, quy trình gồm 3 bước: tinh lọc tổ tiên-Chọn lọc bạn dạng thân-Kiểm tra đờì sau – SGK trang 69,70

Câu 10:Chọn vạc biểu không nên về thể hóa học của đồ gia dụng nuôi:

A. Thể hóa học được reviews dựa vào tốc độ tăng cân nặng cơ thể

B. Thể hóa học là hóa học lượng bên phía trong cơ thể đồ vật nuôi

C. Thể chất có liên quan đến sức thêm vào và tài năng thích nghi cùng với điều kiện môi trường thiên nhiên sống của đồ vật nuôi

D. Thể hóa học được sinh ra bở tính di truyền và điều kiện cách tân và phát triển cá thể của đồ dùng nuôi

Đáp án:A. Thể chất được review dựa vào tốc độ tăng trọng lượng cơ thể

Giải thích:Thể hóa học là chất lượng bên trong cơ thể. Được hình thành bởi tính di truyền với điều kiện trở nên tân tiến cá thể, liên quan đến sức cung ứng và tài năng thích nghi với điều kiện môi trường xung quanh sống cuar loài vật – SGK trang 68